Home / Kinh Doanh / ‘Điều hành FPT là thách thức lớn với cá nhân tôi’

‘Điều hành FPT là thách thức lớn với cá nhân tôi’

Trong thời khắc giao thoa giữa năm cũ và năm mới, TGĐ FPT Bùi Quang Ngọc đã chiêm nghiệm về những việc đã làm và chưa làm được, sau 5 tháng điều hành tập đoàn.

– Năm 2013 đã khép lại, anh có hài lòng với tốc độ tăng trưởng của FPT trong năm qua?

– Tốc độ tăng trưởng của FPT trong 2013 là 13%về doanh thu, 6% về lợi nhuận. Chúng ta kỳ vọng con số lớn hơn một chút nhưng trong điều kiện khó khăn của nền kinh tế Việt Nam, sự mất giá đáng kể của đồng Yen Nhật trong năm qua (mất giá 20% so với đồng USD), con số tăng trưởng này có thể chấp nhận được với FPT.

– Nhìn vào bức tranh FPT 2013, anh thấy an tâm với mảng nào và lĩnh vực nào khiến anh còn nhiều lo lắng?

– Những mảng kinh doanh cốt lõi đã có thành tích đáng kể với mức tăng trưởng dự kiến như: Phần mềm (18,5), dịch vụ CNTT (8%), viễn thông (17%) và mảng bán lẻ (186%). FPT Software tiếp tục mở rộng thị trường ở nước ngoài, trong đó hai thị trường chiến lược là Nhật và Mỹ đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ. FPT IS, FPT Telecom và FPT Trading có doanh thu đáng kể từ toàn cầu hóa. FPT Shop mở được 100 cửa hàng trên gần 50 tỉnh thành.

 A-Ngoc A-NgocKD
TGĐ FPT Bùi Quang Ngọc mong “người FPT nỗ lực hơn nữa, sáng tạo hơn nữa và chuyên nghiệp hơn nữa”. Ảnh: Nguyên Anh.

Bên cạnh đó, mảng dịch vụ online của FPT Online đang có những suy giảm đáng kể, nhất là game online giảm mạnh năm thứ hai liên tiếp do những khó khăn khách quan lẫn chủ quan.

– Vậy những biện pháp nào sẽ được FPT tiến hành trong năm 2014 để tăng đà phát triển và giữ được vị thế đã có?

Về chiến lược, trong 2014 và những năm tiếp theo, FPT tiếp tục đẩy mạnh toàn cầu hóa và cung cấp các giải pháp mang tính công nghệ cao, các giải pháp chuyên sâu CNTT và viễn thông. Đây là những hướng góp phần quan trọng cho phát triển bền vững của FPT (tương ứng cột đầu tiên của Bản đồ chiến lược FPT).

Năm 2014, chúng ta sẽ có sự đầu tư mạnh mẽ cho các hướng này, cụ thể nâng cấp hạ tầng viễn thông tại những địa bàn quan trọng, đào tạo và xây dựng đội ngũ chuyên gia công nghệ, chuyên gia giải pháp, tăng cường nhân lực cho toàn cầu hóa.

Ngành online cũng đang được cải tổ mạnh mẽ, trong đó có cả việc liên doanh cùng với đối tác Nhật Bản trong thương mại điện tử. Chuỗi FPT Shop sẽ đạt con số 150 cửa hàng. Khối Giáo dục sẽ có đầu tư mạnh cho việc đa dạng hóa sản phẩm và phân khúc đào tạo. Chúng ta hy vọng 2014 và những năm tiếp theo, những đầu tư và cải tổ này sẽ mang lại kết quả khích lệ.

– “Toàn cầu hóa” đang là cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trong năm nay và được cụ thể hóa bằng việc các đơn vị thành viên FPT đều có kế hoạch và lộ trình rõ ràng cho xu hướng này. Là người đứng đầu tập đoàn, anh kỳ vọng toàn cầu hóa sẽ mang lại giá trị như thế nào cho FPT trong những năm tới?

TGD-NgocBQ
Dưới thời TGĐ Bùi Quang Ngọc đã hình thành “Văn hóa BSC” – Balanced Score Card. Ảnh: Nguyên Anh.

– Toàn cầu hóa mang lại nhiều giá trị cho FPT. Trước nhất, nó đem lại sự tăng trưởng lâu dài cho FPT khi mà thị trường Việt Nam đã có những giới hạn nhất định cho nhiều ngành nghề của tập đoàn. Điểm tiếp theo khi tham gia toàn cầu hóa, chất lượng dịch vụ và hàm lượng công nghệ của FPT sẽ tăng lên nhiều. Chính những giá trị này có thể mang lại nhiều lợi ích cho FPT ở thị trường nội địa. Cuối cùng, FPT sẽ tăng thêm tính chuyên nghiệp khi toàn cầu hóa, điểm này sẽ tiến bộ rất chậm nếu chỉ giới hạn ở thị trường Việt Nam.

– Anh mong muốn điều gì ở CBNV của mình để tập đoàn có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng và sứ mệnh toàn cầu hóa trong năm tới?

– Chất lượng dịch vụ và tính chuyên nghiệp của FPT cần được nâng cao hơn khi tham gia toàn cầu hóa. Đang có khoảng cách rất lớn giữa Việt Nam và các nước khác về điểm này. CBNV FPT cần có hiểu biết sâu hơn về giải pháp chuyên ngành, về công nghệ mới, nâng cao hơn kỹ năng tư vấn. Ngoài ra, chúng ta cần nâng cấp toàn diện theo các chuẩn mực quốc tế, trong đó có năng lực tiếng Anh, kỹ năng giao tiếp, sự hiểu biết văn hóa của những quốc gia khác. Tất cả những điều này đều đã được đưa vào Bản đồ chiến lược của tập đoàn và của các công ty thành viên.

Cuối cùng, tôi mong người FPT nỗ lực hơn nữa, sáng tạo hơn nữa và chuyên nghiệp hơn nữa.

– 2013 hẳn là một năm đáng nhớ của anh khi nắm giữ vị trí “thuyền trưởng” của FPT. Trong thư gửi toàn thể CBNV FPT nhân ngày chính thức nhậm chức TGĐ vào 31/7/2013, anh có chia sẻ về việc FPT cần thúc đẩy văn hóa tuân thủ cao hơn. Vậy sau 5 tháng điều hành tập đoàn, anh đánh giá việc này như thế nào?

– Nâng cao tính tuân thủ không phải là câu chuyện ngày một ngày hai. Đôi khi nó là câu chuyện của nhiều thế hệ. Tôi chưa thấy sự tiến bộ rõ rệt của FPT trong thời gian qua. Tôi sẽ tiếp tục đấy mạnh việc này trên cương vị TGĐ và với sự nỗ lực cao nhất để lôi kéo các đồng nghiệp FPT khác nâng cao tính tuân thủ.

 A-Ngoc
TGĐ FPT trong lễ ra mắt dịch vụ điện tử trọn gói của FPT IS. Ảnh: Anh Tú.

– Trong thời khắc giao thoa của năm cũ và mới, anh thấy những điểm gì đã làm được và chưa làm được sau một thời gian ở cương vị TGĐ FPT?

– Tôi cũng đã làm được một số việc và còn nhiều việc chưa làm được.

Trước hết, chiến lược toàn cầu hóa đã thực sự đi vào cuộc sống, được nhận thức sâu rộng trong FPT. Chỉ tiêu “Doanh thu toàn cầu hóa” đã được thiết lập và là một chỉ tiêu quan trọng của toàn tập đoàn.

Điểm quan trọng tiếp theo là đã hình thành “Văn hóa BSC”, tuy mới đang ở dạng khai phá. Toàn bộ chiến lược và kế hoạch của FPT và các đơn vị thành viên đều được xây dựng, triển khai và quản lý theo phương pháp BSC. Chúng ta đang bắt đầu fractal BSC cho các đơn vị trực thuộc của các công ty thành viên, fractal cho các ngành đảm bảo hỗ trợ kinh doanh (BA).

Chính sách thu nhập mới đã bắt đầu có hiệu lực, tuy rằng đang còn nhiều khó khăn khi triển khai thực tế. Bên cạnh đó, đã hình thành các quy định đánh giá hiệu quả của các đơn vị và cá nhân, tạo tiền đề cho việc gắn thu nhập cá nhân với hiệu quả công việc (thực tế một số đơn vị đã làm được việc này với những phương pháp khác nhau). Công tác triển khai các chính sách, quy định chung trong tập đoàn có những kết quả sâu hơn, đồng đều hơn trước, OneFPT hơn.

Tuy vậy, có những thay đổi cần thiết để phù hợp với chiến lược của FPT ở một số nơi chưa được thực hiện, hoặc thay đổi chậm và hời hợt. Đội ngũ quản lý BSC mới hình thành nhưng chưa thực sự đầy đủ và chưa có đủ kỹ năng cần thiết. Dự án Mô tả công việc (JD) giai đoạn 3 (Xây dựng mô tả công việc cho các vị trí chuyên ngành), một việc rất quan trọng cho chuyên nghiệp hóa và đánh giá hiệu quả công việc cá nhân, đã không đúng hạn.

Kết quả kinh doanh 2013 cũng chưa thật được như mong muốn khi FPT mới gần đạt kế hoạch lợi nhuận, tuy rằng doanh thu có vượt kế hoạch một chút.

Tôi thấy mình cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa trong thời gian tới. Điều hành FPT là một thách thức lớn với cá nhân tôi. Tôi cần sự ủng hộ, sự hợp tác của tất cả CBNV FPT.

– Cảm xúc của anh thế nào mỗi khi Tết đến, Xuân về?

Tết đến là một thời khắc đáng nhớ với mỗi chúng ta. Một năm qua đi, chúng ta thường xem lại những gì đã làm được, những gì chưa làm được của năm cũ, suy tính những dự định của năm mới. Tất nhiên, mỗi chúng ta cũng cần dành thời gian xứng đáng cho gia đình, người thân và bạn bè.

Và nó luôn nhắc rằng, tôi lại thêm một tuổi. Ở độ tuổi của tôi, đó là điều không vui. (Cười)

Anh có kế hoạch ra sao cho gia đình trong năm mới?

Tôi sẽ cùng gia đình chuẩn bị đón Tết chu đáo và về thăm quê nội, quê ngoại.

Lời nhắn nhủ của anh đối với CBNV trong năm 2014 là gì?

– Chúc cho người FPT một năm mới sức khỏe, hạnh phúc, có nhiều kết quả, vượt qua những khó khăn, vượt qua chính mình để vươn tới những mục tiêu đầy thách thức của FPT.

Lâm Thao thực hiện

1fpt.net theo Chungta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.